Hình ảnh hoạt động

Chi tiết tin

Nông thôn mới
Duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, Khu dân cư kiểu mẫu
Tác giả: VQ .Ngày đăng: 20/09/2019 .Lượt xem: 466 lượt.
     “ Hoàn thành các tiêu chí đã khó, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó hơn. Do vậy, ngay sau khi được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trên cơ sở phân tích, đánh giá những mặt được, mặt hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, địa phương đã chủ động xây dựng các giải pháp, quyết tâm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững...” - đó là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Anh- Bí thư Đảng ủy xã Bình Giang về quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Ảnh: Xã Bình Giang về đích NTM vào tháng 12/2015
Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM từ năm 2015, đến nay xã Bình Giang đã có sự  “thay da, đổi thịt” với hình ảnh của những ngôi nhà mới khang trang, các tuyến đường bê tông trải dài tới từng ngõ, xóm; hệ thống giao thông nội đồng được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Những cánh đồng mẫu lớn với năng suất ổn định. Cuộc sống sung túc đang dần hiện hữu trên miền quê còn nhiều khó khăn này. Thành quả đó là sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo của đảng bộ, chính quyền địa phương trong công tác chỉ đạo và sự đồng thuận, nhất trí cao của nhân dân trong quá trình XDNTM.

Là xã thuần nông, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, những năm trước đây, Bình Giang gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, khi bắt tay vào XDNTM, Đảng ủy, chính quyền xã Bình Giang xác định phải phát huy tối đa sức mạnh nội lực, “lấy dân làm gốc” để làm “đòn bẩy” hoàn thành tất cả các tiêu chí. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú nhằm giúp người dân hiểu được vai trò vừa là chủ thể, vừa là đối tượng thụ hưởng thành quả đạt được. Xã tổ chức rà soát, xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện từng tiêu chí công khai, minh bạch, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở từng thôn, xóm; phát huy tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên. Sau 5 năm triển khai quyết liệt, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và “về đích” NTM vào cuối năm 2015.

Theo bí thư đảng ủy xã Bình Giang Ông Nguyễn Văn Anh, đạt chuẩn NTM đã khó, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn, nhất là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những mặt trái của cơ chế thị trường. Từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM, hàng năm xã vẫn tiếp tục xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nâng cao các tiêu chí NTM, tập trung vào các tiêu chí hoàn thành nhưng chưa thật sự bền vững. Trong 4 năm (2016-2019), xã đã tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng 2.042km đường giao thông thôn, tổ, 3.780km đường ngõ xóm, 3,75km kênh mương nội đồng, thực hiện chủ trương tích tụ tập trung ruộng đất, hệ thống đường giao thông kết hợp kênh mương tiêu, xây dựng mới 01 phân hiệu trường mầm non và sửa chữa, nâng cấp 02 trường học, phát động nhân dân chỉnh trang nhà ở khu dân cư. Trong phát triển kinh tế, đã tổ chức tập trung quy hoạch vùng sản xuất, đưa các loại cây con, giống mới có giá trị cao vào sản xuất tại địa phương như: xây dựng thương hiệu nếp hương bầu; các loại rau sạch như môn, hành, nén, kiệu, cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, chuyển dịch lao động, phát động hộ đa ngành nghề, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ thương mại. Tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng nước sạch; xây dựng và thực hiện đề án thu gom rác thải sinh hoạt; hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xây dựng các công trình nước sạch, nhà tắm, bể chứa nước và nhà tiêu hợp vệ sinh... Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người từ 28,5 triệu đồng (năm 2015) tăng lên 38 triệu đồng (năm 2019), giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 16,9% (năm 2015) xuống còn 7,98% (năm 2018).

Chủ tịch UBND xã Bình Giang Ông Nguyễn Đình Tùng cho biết, nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt chuẩn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí, tiến tới hoàn thành tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2020, thời gian qua, BCĐ NTM xã đã ban hành Chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nâng cao chất lượng xã NTM  và khu dân cư NTM kiểu mẫu để các cấp công nhận vào năm 2020,  nhằm góp phần thực hiện hiệu quả các tiêu chí: Nông nghiệp được đổi mới đảm bảo cho sự phát triển đồng bộ, sản xuất theo hướng tập trung, liên kết trong sản xuất, kết cấu hạ tầng nông thôn đáp ứng tốt yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống người dân, từng bước nâng cao thu nhập của người dân. Đồng thời, xác định rõ nội dung công việc của từng tiêu chí cần phải được duy trì và phát triển; thời gian thực hiện, trách nhiệm của các ban, ngành trong việc tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch và việc duy trì, phát triển các tiêu chí phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và nhu cầu của người dân. Phối hợp chặt chẽ phong trào XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu với các phong trào thi đua khác, nhất là phong trào “Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh”, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tiếp tục thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ, đảng viên và nhân dân theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ chính trị.

Ảnh: Công tác dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng
Nguồn tin: UBND xã Bình Giang
[Trở về]
Các tin mới hơn:
Ban chỉ đạo nông thôn mới huyện Thăng Bình tổ chức thẩm định khu dân cư kiểu mẫu Bình Hòa

BẢN QUYỀN THUỘC ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ BÌNH GIANG
Trụ sở: Tổ 16, thôn Bình Túy, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (02353).874.017
Email: binhgiang.thangbinh@quangnam.gov.vn
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập