Hình ảnh hoạt động

Chi tiết tin

Tin của huyện
vườn mẫu ở thăng Bình
Tác giả: thành châu .Ngày đăng: 23/09/2021 .Lượt xem: 67 lượt.
     vườn mẫu dự thi

Vườn mẫu ở Thăng Bình

Tác giả: Thành Châu - Giang Biên Ngày đăng: 14:53 | 20/09/21 Lượt xem: 105

Trong tiến trình xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Thăng Bình đã chủ động cải tạo vườn tạp, hình thành những mô hình vườn mẫu, từ đó, không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho từng hộ gia đình, mà còn tạo nên một cảnh quan môi trường xanh-sạch-đẹp.


Nhiều vườn mẫu trên địa bàn huyện Thăng Bình được bố trí bài bản, sạch đẹp.

     Chỉ trước đây hơn 2 năm, khu vườn rộng gần 3.000 mét vuông của gia đình ông Dương Ngọc Sơn (thôn Qúy Mỹ xã Bình Qúy) có nhiều loại cây lớn nhưng hầu như không cho thu nhập gì đáng kể. Dưới những tán cây um tùm, gia đình ông Sơn trồng rau để bán nhưng tổng thu nhập cộng dồn mỗi năm chỉ vài triệu đồng. Khoảng hơn 1 năm nay, khu vườn của ông được thôn Qúy Mỹ lựa chọn để xây dựng vườn mẫu. Cũng trên diện tích như thế nhưng nay lại khác biệt, cây, hoa trong vườn được bố trí bài bản, sạch sẽ.

Cây trong vườn được ông Sơn cắt tỉa cẩn trọng.

     Ông Sơn cho hay: Nắm bắt chủ trương xây dựng vườn mẫu, gia đình tôi đã tích cực hưởng ứng, gia tăng số lượng, chủng loại cây trồng trong vườn, đồng thời quy hoạch, chỉnh trang lại khuôn viên vườn hợp lý. Đối với việc xây dựng cảnh quang môi trường xanh-sạch-đẹp, tôi thường xuyên phát quang bụi rậm, giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà. Những loại cây cảnh, tường rào xanh xung quanh nhà phải được cắt tỉa ngang hàng, thẳng lối.
     Khu vườn đa dạng các loại cây trồng của ông Võ Văn Nhạn (thôn Bình Hòa, xã Bình Giang) với diện tích 2.600 mét vuông. Trên diện tích này, ông Nhạn triển khai làm mô hình kinh tế tổng hợp vừa chăn nuôi, vừa trồng trọt theo hướng vườn - ao – chuồng.

Trong vườn nhà của ông Võ Văn Nhạn.

     Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới do địa phương phát động, ông Nhạn đã tiến hành phá dỡ bờ thửa, cải tạo vườn tạp để quy hoạch vườn theo từng phân khu riêng để trồng trọt và chăn nuôi. Hiện nay, ông Nhạn bố trí riêng một khu để trồng hoa màu với các loại cây như: Môn hương, đậu phụng dưa leo, bầu, bí, ớt…Đặc biệt là môn hương được ông Nhạn trồng thường xuyên với diện tích 800 mét vuông; trung bình 1 sào môn hương, ông Nhạn thu về 10 triệu đồng/vụ.
     Khu vực cây ăn quả vườn nhà ông Nhạn đa dạng với các loại cây như: Mít, xoài, dừa, chuối…Ngoài ra, ông Nhạn còn nuôi thêm cá, heo, gà, bồ câu các loại để tăng thu nhập. “Nông dân bây giờ cũng phải theo xu hướng thị trường trồng cây gì và chăn nuôi con gì cho phù hợp. Phá bỏ những loại cây lây nay gắn bó với nông dân mình là điều rất khó, song vẫn thực hiện. Bởi chúng không đem lại hiệu quả thì phải cải tạo đên hướng đến cây mới, con mới”- Ông Võ Văn Nhạn thôn Bình Hòa xã Bình Giang cho hay. Dù triển khai mô hình trồng trọt, chăn nuôi trong một khu vườn chung nhưng ông Nhạn đều bố trí từng khu riêng biệt, đảm bảo môi trường sạch sẽ, tạo không gian hài hòa chung cho ngôi nhà.
     Cho cá ăn, thay nước cho cá nhìn có vẻ đơn giản nhưng là cả một quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng. Trong giới chuyên môn, cá chép koi Nhật là loại cá khó chơi, tuy nhiên, với niềm đam mê, bản tính cần cù, chịu khó, anh Nguyễn Đình Kiêm (thôn Hiền Lương xã Bình Giang) tìm hiểu trên mạng internet, đi thực tế nhiều nơi để học cách nuôi, phòng bệnh cho loài cá quý này.

Hồ cá koi Nhật của anh Kiêm

     Hồ cá koi Nhật trở thành điểm thu hút đầu tiên trong khu vườn khi khách đến chơi nhà. Tuy nhiên, ở các khu đất trống trong vườn, gia đình anh Kiêm đã tận dụng trồng các loại cây ăn quả như: Nhãn, cam, nho, mận. Ngoài ra, vợ chồng anh Kiêm còn nuôi thêm gà, vịt để tạo thêm thu nhập. Anh Kiêm cho rằng, mỗi người nông dân cần phải tìm tòi hướng đi mới. Đối với cá koi Nhật lúc đầu thả nuôi rất khó do mình không hiểu hết về chúng, sau đó tôi đi nhiều nơi, kết hợp với tra cứu thông tin trên mạng để bổ sung kiến thức cho mình. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, kèm theo đó là nuôi số lượng ít sau đó tăng dần.

Dù mới tiếp cận khoảng 2 năm, nhưng thu nhập từ nuôi, mua bán cá koi Nhật
đã cho thu nhập từ 400 – 500 triệu đồng/năm.

     Chỉ với diện tích khoảng 1200 mét vuông, mô hình tổng hợp Vườn – ao – chuồng đã cho thu nhập cao cho gia đình anh Kiêm. Không chỉ giúp gia đình phát triển kinh tế, khu vườn này còn là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tham quan, học hỏi để vừa phát triển kinh tế, vừa xây dựng khu vườn hài hòa, thẩm mỹ và giá trị.
     Ông Đoàn Thanh Khiết - Trưởng phòng NN&PTNT huyện nhấn mạnh: Hưởng ứng chủ trương xây dựng vườn mẫu, mà nhiều khu vườn hoang tạp, nhếch nhác trên địa bàn các thôn đã lột xác, thay đổi tổng thể từ cảnh quan cho đến hiệu quả kinh tế. Các vườn mẫu đã và đang hướng dẫn một nền nông nghiệp sạch, hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường. Điều đáng phấn khởi ở những vườn mẫu, đó là người nông dân đã thay đổi cách nghĩ, cách làm, sẵn sàng phá bỏ những loại cây con giống không hiệu quả để trồng những loại cây mới theo thị hiếu của thị trường hiện nay./.
Nguồn tin: công thông tin điện tử huyện
[Trở về]

BẢN QUYỀN THUỘC ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ BÌNH GIANG
Trụ sở: Tổ 16, thôn Bình Túy, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: (02353).874.017
Email: binhgiang.thangbinh@quangnam.gov.vn
Hỗ trợ phát triển bởi Trung tâm CNTT - Truyền thông Quảng Nam(QTI)

Thống kê truy cập